ทริป ทัวร์ ไทย dot com ทริป ทัวร์ ไทย dot com
 
ทริป ทัวร์ ไทยHome
ทริป ทัวร์ ไทยแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม
ทริป ทัวร์ ไทยท่องเที่ยว 76 จังหวัด
ทริป ทัวร์ ไทยเทศกาลประจำเดือน
ทริป ทัวร์ ไทยท่องเที่ยวตามฤดุ
  ทริป ทัวร์ ไทยหน้าร้อน
  ทริป ทัวร์ ไทยหน้าฝน
  ทริป ทัวร์ ไทยหน้าหนาว
ทริป ทัวร์ ไทยกิจกรรมท่องเที่ยว
ทริป ทัวร์ ไทยโรงแรม ที่พัก
ทริป ทัวร์ ไทยร้านอาหารแนะนำ
ทริป ทัวร์ ไทยบริษัททัวร์
ทริป ทัวร์ ไทยเบอร์โทรศัพท์
ทริป ทัวร์ ไทยรถยนต์ เครื่องบิน รถไฟ
ทริป ทัวร์ ไทยเพิ่มข้อมูล | แนะนำเรา
 
ทาสีบ้าน
" P A I N T  'n  B U I L D "

ทาสีบ้าน

ทาสีห้องคอนโด

ทาสีบ้าน

ทาสีห้องคอนโด

ทาสีบ้าน

ทาสีห้องคอนโด

painting service in bangkok

ต้องการ ทาสีบ้าน   ทาสีห้องคอนโด   ทาสีบ้าน
  ทาสีบ้าน  ทาสีห้องคอนโด 
painting service in bangkok โทรเลย!! .   โทร. 02-300-4791
  click  " P A I N T  'n  B U I L D "

หางาน อมตะนคร หางาน อมตะซิตี้ หางานนิคม หางานนิคมอมตะ
ทาสีบ้าน
MRThaiPaint.com

สี toa  สีราคาถูก  สีทีโอเอ  ร้านขายสี  ขายสี  ร้านสี   สี toa  สีราคาถูก  สีทีโอเอ  ร้านขายสี  ขายสี  ร้านสี  
click เลย !!
:. advertisement  
PaintandBuild.com : ทาสีบ้าน   ทาสีห้องคอนโด   ทาสีบ้าน   ทาสีห้องคอนโด  painting service in bangkok  
AmataJOBS.com : หางาน อมตะนคร  หางานนิคม  หางาน อมตะซิตี้  หางานนิคมอมตะ  หางาน อมตะนคร  หางานนิคม  หางาน อมตะซิตี้  หางานนิคมอมตะ 
SiamPainter.com : รับเหมาทาสี  ทาสีตึก   ทาสีหอพัก   ทาสีอาคารสูง   ทาสีโรงแรม  ทาสีโรยตัว   ช่างทาสี  ช่างสี  
MRThaipaint.com : สี toa สีราคาถูก สีทีโอเอ ร้านขายสี ขายสี ร้านสี  สีทาบ้าน 
สนใจโฆษณา โทร. 02-300-4791

อุทยานแห่งชาติทะเลบัน ::: สตูล


อุทยานแห่งชาติทะเลบัน อยู่ในท้องที่กิ่งอำเภอควนโดน อำเภอเมือง จังหวัดสตูล ติดชายแดนประเทศมาเลเซีย ทะเลบันเป็นบึงน้ำจืดขนาดใหญ่กลางหุบเขา ซึ่งเข้าใจว่าเกิดจากการยุบตัวของดิน น้ำในบึงเกิดจากตาน้ำที่ออกมาจากผนังเขา บริเวณโดยรอบประกอบด้วยป่าไม้อันอุดมสมบูรณ์ ภูเขาสลับซับซ้อน น้ำตก ถ้ำธรรมชาติที่สวยงามยิ่ง

อุทยานแห่งชาติทะเลบัน มีเนื้อที่ประมาณ 101.68 ตารางกิโลเมตร หรือ 63,350 ไร่

 
สภาพภูมิประเทศ และ ภูมิอากาศ
ป่าหนองทะเลบันเป็นป่าส่วนหนึ่งของป่าสงวนแห่งชาติหัวกะหมิง และป่าสงวนแห่งชาติกุปังปุโลต เป็นป่าดงดิบตามธรรมชาติ มีบึงน้ำขนาดใหญ่อยู่ระหว่างเทือกเขาทั้งสองด้าน มีน้ำเต็มตลอดปี เกิดจากผาน้ำที่ไหลออกมาจากผนังเขาทั้งสองฝั่งของบึงทะเลบัน สภาพป่าด้านตะวันออกของบึงเป็นเทือกเขาสูง ด้านหน้าเป็นหน้าผาชัน ซึ่งชาวบ้านเรียกว่าเขาจีน เป็นยอดเขาที่สูงที่สุด สูงประมาณ 720 เมตรจากระดับน้ำทะเล ดินในบริเวณป่าเป็นดินลูกรังปนดินเหนียว มีหินใหญ่ๆผสมอยู่บ้าง บางแห่งทับถมด้วยอินทรีย์วัตถุ

เนื่องจากอุทยานแห่งชาติทะเลบันอยู่ในเขตมรสุม จึงทำให้มีฝนตกชุกตลอดปี ปริมาณน้ำฝนโดยเฉลี่ย 2,662 มิลลิเมตร/ปี ฝนตกมากที่สุดในเดือนตุลาคม เฉลี่ยประมาณ 390 มิลลิเมตร อากาศจึงชุ่มชื้นไม่ร้อนอบอ้าว และในช่วงเดือนธันวาคม-เมษายน จะมีฝนตกน้อย ท้องฟ้าโปร่ง อากาศแจ่มใส จึงเป็นช่วงที่เหมาะสมสำหรับการท่องเที่ยว

 
การเดินทาง
จากตัวเมืองสตูลใช้ทางหลวงหมายเลข 406 ระยะทาง 19 กิโลเมตร จะมีทางแยกขวามือสู่ทางหลวงหมายเลข 4184 ก.ม. ที่ 61 ระยะทางประมาณ 20 กิโลเมตร เป็นทางราดยางถึงที่ทำการอุทยานฯ มีบริการรถสองแถวจากตลาดเทศบาลวิ่งรับ-ส่งผู้โดยสารภายในตัวเมือง และจากปากทางเข้าไปจนถึงอุทยานฯ (จากที่ทำการอุทยานฯ ห่างจากด่านวังประจันซึ่งเป็นเขตติดต่อระหว่างไทย-มาเลเซีย ประมาณ 1 กิโลเมตร และจากด่านถึงปาดังเบซาร์ 25 กิโลเมตร)

 
พันธ์ไม้และสัตว์ป่า
อุทยานแห่งชาติทะเลบัน ประกอบด้วยป่า 2 ชนิด คือ ป่าเบญจพรรณและป่าดงดิบ พันธุ์ไม้ที่มีค่าทางเศรษฐกิจได้แก่ ตะเคียนทอง ตะเคียนหิน หลุมพอ มะหาด กระโดน งิ้วป่า ตะแบกไผ่เขียว และยางชนิดต่างๆ ส่วนไม้พื้นล่างได้แก่ ไผ่ หวาย เถาวัลย์และกล้วยไม้

เนื่องจากสภาพโดยทั่วไปเป็นป่าดงดิบ มีพันธุ์ไม้ขึ้นหนาทึบ ภูเขาสลับซับซ้อนและมีแหล่งน้ำอุดมสมบูรณ์ จึงมีสัตว์ป่าอาศัยอยู่อย่างชุกชุม เช่น สมเสร็จ เลียงผา ช้างป่า หมูป่า กระจง ลิง ค่าง ชะนี สัตว์เลื้อยคลานชนิดต่างๆ และนกนานาชนิด สิ่งที่น่าพิศวงอีกอย่างหนึ่งของทะเลบันก็คือ บริเวณป่ามีผีเสื้อมากมายหลายชนิดสีสันสวยงาม ช่วยประดับป่าให้มีชีวิตชีวามากขึ้น ในบึงทะเลบันนอกจากจะเป็นที่อยู่อาศัยของปลาน้ำจืดอย่างชุกชุมแล้ว ยังเป็นที่อาศัยของนกน้ำชนิดหนึ่งที่หายากเรียกว่า นกฟินฟุท(Maskedfin Foot) และสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำที่เรียกว่า เขียดว้าก หรือหมาน้ำ(Water dog) ที่กลายเป็นสัตว์สัญญลักษณ์ของอุทยานแห่งชาติทะเลบัน
 
สิ่งอำนวยความสะดวก
อุทยานแห่งชาติทะเลบัน มีบ้านพักสำหรับบริการนักท่องเที่ยวรวม 10 หลัง พักได้หลังละ 8-15 คน ค่าธรรมเนียมที่พัก 500 บาท และ 800 บาท/คืน สร้างเรียงรายรอบบึงน้ำทะเลบันท่ามกลางความร่มรื่นของแมกไม้ รวมทั้งยังมีร้านสวัสดิการ ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวและเส้นทางเดินชมธรรมชาติ

ติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่ส่วนอุทยานแห่งชาติ หรือที่ส่วนอุทยานสำนักอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ กรมป่าไม้ บางเขน กรุงเทพฯ โทร. 579-7223, 579-5734 และที่ทำการอุทยานแห่งชาติทะเลบัน อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล 91160 โทร. (074) 797073

 
 
ข้อมูลท่องเที่ยว
ข้อมูลจังหวัด จ.สตูล
โรงแรม ที่พัก โรงแรม ที่พัก
ร้านอาหาร ร้านอาหาร
ของฝาก ที่ระลึก ของฝาก ที่ระลึก
แหล่งท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยว
เทศกาล ประเพณี เทศกาล ประเพณี
กิจกรรม กิจกรรม
เที่ยวตามฤดู เที่ยวตามฤดู

แหล่งท่องเที่ยวอุทยานฯ
 


@ Copyright. 2001 - 2019. All Right Reserved
เลขที่ 11 ซ.รามคำแหง 24 แยก 34 หัวหมาก บางกะปิ กรุงเทพฯ 10240. Tel. 02-300-4791 , Fax. 02-300-4314. อีเมล์ : sunny@triptourthai.com