ทริป ทัวร์ ไทย dot com ทริป ทัวร์ ไทย dot com
 
ทริป ทัวร์ ไทยHome
ทริป ทัวร์ ไทยแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม
ทริป ทัวร์ ไทยท่องเที่ยว 76 จังหวัด
ทริป ทัวร์ ไทยเทศกาลประจำเดือน
ทริป ทัวร์ ไทยท่องเที่ยวตามฤดุ
  ทริป ทัวร์ ไทยหน้าร้อน
  ทริป ทัวร์ ไทยหน้าฝน
  ทริป ทัวร์ ไทยหน้าหนาว
ทริป ทัวร์ ไทยกิจกรรมท่องเที่ยว
ทริป ทัวร์ ไทยโรงแรม ที่พัก
ทริป ทัวร์ ไทยร้านอาหารแนะนำ
ทริป ทัวร์ ไทยบริษัททัวร์
ทริป ทัวร์ ไทยเบอร์โทรศัพท์
ทริป ทัวร์ ไทยรถยนต์ เครื่องบิน รถไฟ
ทริป ทัวร์ ไทยเพิ่มข้อมูล | แนะนำเรา
 
ทาสีบ้าน
" P A I N T  'n  B U I L D "

ทาสีบ้าน

ทาสีห้องคอนโด

ทาสีบ้าน

ทาสีห้องคอนโด

ทาสีบ้าน

ทาสีห้องคอนโด

painting service in bangkok

ต้องการ ทาสีบ้าน   ทาสีห้องคอนโด   ทาสีบ้าน
  ทาสีบ้าน  ทาสีห้องคอนโด 
painting service in bangkok โทรเลย!! .   โทร. 02-300-4791
  click  " P A I N T  'n  B U I L D "

หางาน อมตะนคร หางาน อมตะซิตี้ หางานนิคม หางานนิคมอมตะ
ทาสีบ้าน
MRThaiPaint.com

สี toa  สีราคาถูก  สีทีโอเอ  ร้านขายสี  ขายสี  ร้านสี   สี toa  สีราคาถูก  สีทีโอเอ  ร้านขายสี  ขายสี  ร้านสี  
click เลย !!
:. advertisement  
PaintandBuild.com : ทาสีบ้าน   ทาสีห้องคอนโด   ทาสีบ้าน   ทาสีห้องคอนโด  painting service in bangkok  
AmataJOBS.com : หางาน อมตะนคร  หางานนิคม  หางาน อมตะซิตี้  หางานนิคมอมตะ  หางาน อมตะนคร  หางานนิคม  หางาน อมตะซิตี้  หางานนิคมอมตะ 
SiamPainter.com : รับเหมาทาสี  ทาสีตึก   ทาสีหอพัก   ทาสีอาคารสูง   ทาสีโรงแรม  ทาสีโรยตัว   ช่างทาสี  ช่างสี  
MRThaipaint.com : สี toa สีราคาถูก สีทีโอเอ ร้านขายสี ขายสี ร้านสี  สีทาบ้าน 
สนใจโฆษณา โทร. 02-300-4791

เขื่อนรัชชประภา ::: สุราษฏ์ธานี


เขื่อนรัชชประภา มีชื่อเรียก ดั้งเดิมว่า เขื่อนเชี่ยวหลาน เป็นเขื่อนอเนกประสงค์ แห่งที่สอง ของภาคใต้ อยู่ในจังหวัดสุราษฎร์ธานี เมื่อก่อสร้างแล้วเสร็จ ได้รับพระมหากรุณาธิคุณ จากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานนามให้ใหม่ว่า "เขื่อนรัชชประภา" มีความหมายว่า "แสงสว่างแห่งรัชกาล"

เขื่อนรัชชประภา เป็นโครงการพัฒนาแหล่งน้ำ อีกแห่งหนึ่ง ของการไฟฟ้า ฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ที่ได้ประสบผลสำเร็จ ลุล่วงตามเป้าหมาย ที่วางไว้ ทุกประการ ทั้งนี้ ได้รับความร่วมมือด้วยดี จากหน่วยงานต่างๆ ทั้งในภาครัฐบาล และเอกชน

เนื่องในวโรกาส มหามงคลสมัยเฉลิมพระชนมพรรษา ๕ รอบ และรัชมังคลาภิเษก ในปี ๒๕๓๐ เขื่อนรัชชประภา ได้รับการพิจารณา ให้เป็นโครงการเฉลิมพระเกียรติ ตามที่รัฐบาลจัดถวาย นับเป็นเกียรติ อันยิ่งใหญ่ของ กฟผ. และชาวจังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งจะคงความภูมใจ อยู่คู่กับเขื่อนนี้ ตลอดไป

 
การเดินทาง
การเดินทางสู่เขื่อนรัชชประภา หากไปทางรถยนต์ จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางหลวง หมายเลข ๔ ผ่านประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร ถึงสุราณฎร์ธานี ระยะทางประมาณ ๖๖๐ กิโลเมตร จากนั้น ใช้เส้นทาง สุราษฎร์ธานี - ตะกั่วป่า ระยะทาง ๖๖ กิโลเมตร แล้วแยกขวาไปตามถนน เข้าเขื่อนอีก ๑๔ กิโลเมตร หรือจะใช้บริการของ การรถไฟแห่งประเทศไทย ก็มีบริการเดินรถ ทุกวัน ลงรถที่สถานีรถไฟ พุนพิน แล้วต่อรถรับจ้าง เข้าเขื่อนระยะทาง ประมาณ ๖๐ กิโลเมตร

หากต้องการความรวดเร็ว ก็สามารถเลือกใช้บริการของ บริษัทการบินไทย จำกัด มีบริการเที่ยวบิน ทุกวัน ใช้เวลาเดินทาง ประมาณ ๖๐ นาที ติดต่อสอบถามได้ที่ โทร. (02) 283-0070-80
 
สิ่งอำนวยความสะดวก
การสำรองห้องพัก สำหรับท่านที่อยู่ในกรุงเทพมหานคร ต้องการสำรองห้องพักล่วงหน้า ติดต่อสอบถามได้ที่ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย นนทบุรี โทร. 436-3179

เมื่อเดินทางถึงเขื่อนรัชชประภา ท่านสามารถจะติดต่อ สอบถามรายละเอียด การเข้าเยี่ยมชมเขื่อน และบริการโดยรอบ หรือการเข้าพักแรมได้ที่ แผนกประชาสัมพันธ์ เขื่อนรัชชประภา โทร.(077) 311-364

 
ลักษณะเขื่อน :
เขื่อนรัชชประภา สร้างปิดกั้นลำน้ำคลองแสง ที่บ้านเชี่ยวหลาน ตำบลเขาพัง อำเภอบ้านตาขุน จังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นเขื่อนหินถมดินเหนียว สูง ๙๕ เมตร ความยาวสันเขื่อน ๗๖๑ เมตร มีเขื่อนปิดกั้นช่องเขาอีก ๖ แห่ง อยู่บนฝั่งซ้ายของแม่น้ำ ๑ แห่ง และ ฝั่งขวาของแม่น้ำ ๕ แห่ง

อ่างเก็บน้ำ มีความจุ ๕,๖๔๐ ล้านลูกบาศก์เมตร พื้นที่อ่างเก็บน้ำ ๑๘๕ ตารางกิโลเมตร ปริมาณน้ำไหลเข้าอ่าง เฉลี่ยปีละ ๓,๐๕๗ ล้านลูกบาศก์เมตร

โรงไฟฟ้า ตั้งอยู่บนฝั่งขวาของแม่น้ำ เป็นอาคารคอนกรีต เสริมเหล็ก ติดตั้งเครื่องผลิตไฟฟ้า เครื่องละ ๘๐,๐๐๐ กิโลวัตต์ จำนวน ๓ เครื่อง รวมกำลังผลิต ๒๔๐,๐๐๐ กิโลวัตต์ ให้พลังงานไฟฟ้า เฉลี่ยปีละประมาณ ๕๕๔ ล้านกิโลวัตต์ชั่วโมง

ลานไกไฟฟ้า ตั้งอยู่บนฝั่งซ้าย ของแม่น้ำ ห่างจากโรงไฟฟ้า ประมาณ ๑๐๐ เมตร ทำหน้าที่ส่งพลังไฟฟ้า จากโรงไฟฟ้า ด้วยสายส่งไฟฟ้า ขนาด ๒๓๐ กิโลโวลต์ วงจรคู่ ไปยังสถานีไฟฟ้าแรงสูง สุราษฎร์ธานี ระยะทาง ๕๐ กิโลเมตร และขนาด ๑๑๕ กิโลโวลต์ วงจร คู่ไปยังสถานีไฟฟ้าแรงสูง พังงา ระยะทาง ๘๒ กิโลเมตร

เขื่อนรัชชประภา เริ่มดำเนินการก่อสร้าง เมื่อวันที่ ๙ กุมภาพันธ์ ๒๕๒๕ แล้วเสร็จ ในเดือนกันยายน ๒๕๓๐

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้อมด้วย สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้เสด็จพระราชดำเนิน เปิดเขื่อน รัชชประภา และโรงไฟฟ้าพลังน้ำ เมื่อวันพุธที่ ๓๐ กันยายน ๒๕๓๐
ประโยชน์ :
เขื่อนรัชชประภา จัดเป็นเขื่อนประเภทอเนกประสงค์ ซึ่งมีความหมาย ตามพจนานุกรม ฉบับเฉลิมพระเกียรติ พ.ศ. ๒๕๓๐ ว่า ใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง ดังจะเห็นได้จากประโยชน์ ต่างๆ ดังนี้

๑. ด้านการชลประทาน เมื่อมีการปรับปรุงระบบ ชลประทานเสริมแล้ว น้ำที่ปล่อยจากเขื่อน รัชชประภา จะเป็นผลดี ต่อการเพาะปลูก พืชฤดูแล้ง และทำนาปรัง ของราษฎร ในอำเภอบ้านตาขุน อำเภอคีรีรัฐนิคม และอำเภอพุนพิน ซึ่งอยู่บริเวณสองฝั่งแม่น้ำด้านท้ายน้ำ

๒. การบรรเทาอุทกภัย การกักเก็บน้ำ ของเขื่อนในฤดูฝน จะช่วยลดความรุนแรง ของภาวะน้ำท่วม ในพื้นที่ตอนล่าง ได้เป็นอย่างดี

๓. การเจือจางน้ำเสียและผลักดันน้ำเค็ม สภาพน้ำน้อยของลำน้ำตาปี - พุมดวง ในหน้าแล้ง ทำให้เกิดภาวะ น้ำเน่าเสีย ได้ง่าย ขณะเดียวกัน ที่ปากแม่น้ำ ก็จะมีน้ำเค็มรุกล้ำ ลึกเข้ามาตามลำน้ำ น้ำจากเขื่อนรัชชประภา จะถูกปล่อยออกไปเจือจาง น้ำเสีย และต้านทานการรุกล้ำ ของน้ำเค็ม ที่ปากแม่น้ำ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

๔. การประมง อ่างเก็บน้ำเขื่อนรัชชประภา เป็นแหล่งประมงน้ำจืด ที่สำคัญ ทำรายได้ ให้กับราษฎร ที่อยู่บริเวณโดยรอบ อ่างเก็บน้ำ สามารถจับปลาได้เฉลี่ย วันละ ๒ ตัน คิดเป็นมูลค่า ปีละกว่า ๕ ล้านบาท

๕. การท่องเที่ยว ทัศนียภาพ โดยรอบบริเวณเขื่อน และอ่างเก็บน้ำ สวยสดงดงาม และสงบร่มรื่น ดึงดูดให้นักท่องเที่ยว เดินทางไปเยี่ยมชม กันอยู่ตลอดเวลา ปีละหลายหมื่นคน

๖. การผลิตไฟฟ้า น้ำที่ปล่อยผ่านเครื่องผลิตไฟฟ้า เพื่อส่งให้เกษตรกรท้ายน้ำ สามารถผลิตพลังไฟฟ้า ได้ ๒๔๐,๐๐๐ กิโลวัตต์ ให้พลังงานไฟฟ้า เฉลี่ยปีละ ๕๕๔ ล้านกิโลวัตต์ชั่วโมง ช่วยเสริมให้ระบบไฟฟ้า ในภาคใต้ มีความมั่นคงยิ่งขึ้น
 
 
ข้อมูลท่องเที่ยว
ข้อมูลจังหวัด จ.สุราษฏ์ธานี
โรงแรม ที่พัก โรงแรม ที่พัก
ร้านอาหาร ร้านอาหาร
ของฝาก ที่ระลึก ของฝาก ที่ระลึก
แหล่งท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยว
เทศกาล ประเพณี เทศกาล ประเพณี
กิจกรรม กิจกรรม
เที่ยวตามฤดู เที่ยวตามฤดู

แหล่งท่องเที่ยวอุทยานฯ
 


@ Copyright. 2001 - 2019. All Right Reserved
เลขที่ 11 ซ.รามคำแหง 24 แยก 34 หัวหมาก บางกะปิ กรุงเทพฯ 10240. Tel. 02-300-4791 , Fax. 02-300-4314. อีเมล์ : sunny@triptourthai.com