ทริป ทัวร์ ไทย dot com ทริป ทัวร์ ไทย dot com
 
ทริป ทัวร์ ไทยHome
ทริป ทัวร์ ไทยแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม
ทริป ทัวร์ ไทยท่องเที่ยว 76 จังหวัด
ทริป ทัวร์ ไทยเทศกาลประจำเดือน
ทริป ทัวร์ ไทยท่องเที่ยวตามฤดุ
  ทริป ทัวร์ ไทยหน้าร้อน
  ทริป ทัวร์ ไทยหน้าฝน
  ทริป ทัวร์ ไทยหน้าหนาว
ทริป ทัวร์ ไทยกิจกรรมท่องเที่ยว
ทริป ทัวร์ ไทยโรงแรม ที่พัก
ทริป ทัวร์ ไทยร้านอาหารแนะนำ
ทริป ทัวร์ ไทยบริษัททัวร์
ทริป ทัวร์ ไทยเบอร์โทรศัพท์
ทริป ทัวร์ ไทยรถยนต์ เครื่องบิน รถไฟ
ทริป ทัวร์ ไทยเพิ่มข้อมูล | แนะนำเรา
 
ทาสีบ้าน
" P A I N T  'n  B U I L D "

ทาสีบ้าน

ทาสีห้องคอนโด

ทาสีบ้าน

ทาสีห้องคอนโด

ทาสีบ้าน

ทาสีห้องคอนโด

painting service in bangkok

ต้องการ ทาสีบ้าน   ทาสีห้องคอนโด   ทาสีบ้าน
  ทาสีบ้าน  ทาสีห้องคอนโด 
painting service in bangkok โทรเลย!! .   โทร. 02-300-4791
  click  " P A I N T  'n  B U I L D "

หางาน อมตะนคร หางาน อมตะซิตี้ หางานนิคม หางานนิคมอมตะ
ทาสีบ้าน
MRThaiPaint.com

สี toa  สีราคาถูก  สีทีโอเอ  ร้านขายสี  ขายสี  ร้านสี   สี toa  สีราคาถูก  สีทีโอเอ  ร้านขายสี  ขายสี  ร้านสี  
click เลย !!
:. advertisement  
PaintandBuild.com : ทาสีบ้าน   ทาสีห้องคอนโด   ทาสีบ้าน   ทาสีห้องคอนโด  painting service in bangkok  
AmataJOBS.com : หางาน อมตะนคร  หางานนิคม  หางาน อมตะซิตี้  หางานนิคมอมตะ  หางาน อมตะนคร  หางานนิคม  หางาน อมตะซิตี้  หางานนิคมอมตะ 
SiamPainter.com : รับเหมาทาสี  ทาสีตึก   ทาสีหอพัก   ทาสีอาคารสูง   ทาสีโรงแรม  ทาสีโรยตัว   ช่างทาสี  ช่างสี  
MRThaipaint.com : สี toa สีราคาถูก สีทีโอเอ ร้านขายสี ขายสี ร้านสี  สีทาบ้าน 
สนใจโฆษณา โทร. 02-300-4791

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร ::: ชุมพร


อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร ตั้งอยู่ระหว่างเส้นรุ้งที่ 10 องศา 02 ลิปดา 18 พิลิปดา - 10 องศา 34 ลิปดา 05 พิลิปดา เหนือ และระหว่างเส้นแวงที่ 99 องศา 07 ลิบดา 42 พิลิปดา - 99 องศา 25 ลิปดา 45 พิลิปดา ตะวันออก ครอบคลุมพื้นที่บางส่วนของ อำเภอปะทิว อำเภอเมือง อำเภอทุ่งตะโก อำเภอสวี และอำเภอหลังส่วน จังหวัดชุมพร มีอาณาเขตดังนี้

ทิศเหนือ จดเกาะจระเข้ ตำบลสะพลี อำเภอปะทิว จังหวัดชุมพร
ทิศใต้ จดบ้านท้องครก อำเภอหลังสวน จังหวัดชุมพร
ทิศตะวันออก จดทะเลอ่าวไทย
ทิศตะวันตก จดอ่าวทุ่งคา อำเภอเมือง และอ่าวสวี อำเภอสวี จังหวัดชุมพร
 
สภาพภูมิประเทศ และ ภูมิอากาศ
ลักษณะภูมิประเทศของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร เป็นพื้นที่บริเวณชายฝั่งทะเลอ่าวไทยตอนกลางด้านตะวันตก ประกอบด้วยพื้นน้ำ ชายหาด อ่าว ป่าชายเลน ภูเขา และเกาะน้อยใหญ่ทั้งสิ้น 41 เกาะ ขอบเขตอุทยานแห่งชาติเริ่มจากเกาะจระเข้ ในเขตอำเภอปะทิว เรื่อยมาถึงบริเวณเกาะง่ามใหญ่ เกาะง่ามน้อย เกาะเสม็ด ต่อกับเกาะมะพร้าว เกาะมาตรา เกาะทองหลาง เกาะรังกาจิว บริเวณหาดทรายรีและอ่าวทุ่งคา อำเภอเมืองชุมพร และหมู่เกาะน้อยใหญ่บริเวณชายฝั่งอ่าวสวี อำเภอสวี จนถึงเกาะพิทักษ์ อ่าวท้องครก ในเขตอำเภอหลังสวน จังหวัดชุมพร

ทรัพยากรทางทะเล พื้นที่รอบหมู่เกาะในเขตอุทยานแห่งชาติหาดทรายรี เป็นแนวปะการังและกองหินใต้น้ำที่มีสิ่งมีชีวิตทางทะเล อุดมสมบูรณ์ แนวปะการังในอุทยานแห่งชาติหาดทรายรีพบมากตามเกาะต่างๆ เป็นแนวปะการังแบบแนวปะการังชายฝั่ง (Fringing reefs) ซึ่งเป็นรูปแบบของแนวปะการังที่พบทั่วไปในประเทศไทย
 
การเดินทาง
การเดินสู่จังหวัดชุมพรซึ่งอยู่ห่างจากกรุงเทพฯ โดยทางรถยนต์ 520 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 7 ชั่วโมง เดินทางตามทางหลวงหมายเลข 4 (เพชรเกษม) เมื่อถึงสี่แยกปฐมพร เลี้ยวซ้ายประมาณ 8 กิโลเมตร ก็จะถึงอำเภอเมืองชุมพร แล้วใช้ทางหลวงจังหวัดหมายเลข 4001 ระหว่างอำเภอเมืองชุมพรกับปากน้ำชุมพร ก่อนถึงปากน้ำชุมพรเลี้ยวขวาตรง ทางแยกไปหาดทรายรี เมื่อเลี้ยวขวาเข้ามาอีกประมาณ 15 เมตร จะพบทางแยกให้เลี้ยวขวาอีกครั้ง ไปตามถนนอีกประมาณ 8 กิโลเมตร ก็จะพบป้ายทางเข้าอุทยานแห่งชาติ เลี้ยวขวาสู่ทางเข้าไปตามถนนดินอีก 1 กิโลเมตร ก็จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติ

 
พันธ์ไม้และสัตว์ป่า
พืชพรรณในเขตอุทยานสามารถจำแนกออกได้เป็น

1 ป่าชายเลน เป็นสังคมพืชไม่ผลัดใบที่ขึ้นอยู่ตามชายฝั่งทะเล หรือปากแม่น้ำที่มีน้ำทะเลท่วมถึง ดินเป็นเลนละเอียดนุ่ม อุดมด้วยอินทรีย์วัตถุ พบตามชายฝั่งลึกเข้าไปประมาณ 200 เมตร ของบริเวณอ่าวทุ่งคา และอ่าวสวี พื้นที่รวมประมาณ 48 ตารางกิโลเมตร สภาพป่ายังคงสภาพความสมบูรณ์ พรรณไม้สำคัญที่ถือเป็นไม้เด่นได้แก่ โกงกางใบใหญ่ โกงกางใบเล็ก แสมขาว แสมดำ ลำแพน ลำพู ตะบูนขาว ตาตุ่มทะเล โปรงแดง โปรงขาว พืชพื้นล่างได้แก่ จาก เหงือกปลาหมอดอกขาว เหงือกปลาหมอดอกม่วง ถอบแถบน้ำ ปรงทะเล เตย เล็บมือนาง สำมะงา เป้งทะเล เป็นต้น

2 ป่าชายหาด เป็นสังคมพืชบริเวณชายทะเลที่มีดินเป็นดินทรายมีความเค็ม อากาศมีไอเค็มสูง ป่าชายหาดมักปรากฏบริเวณหาดทราย ตามแนวชายฝั่งของแผ่นดินและเกาะที่คลื่นพัดขึ้นมาท่วมไม่ถึง และคลุมลึกเข้าไปบนแผ่นดินในระยะที่ระดับไอเค็มในอากาศและความเค็มของดิน พอเพียง พื้นที่ประมาณ .6 ตารางกิโลเมตร พรรณพืชในป่าชายหาดจัดเป็นพืชทนเค็ม พรรณไม้ในป่าประเภทนี้มักมีลักษณะเป็นพุ่ม ลำต้นคดงอ แตกกิ่งก้านมาก กิ่งสั้น ใบหนาแข็ง มีพืชที่มีหนามทั้งไม้พุ่มและไม้เถาปะปนอยู่มาก พรรณไม้ที่พบได้ทั่วไปได้แก่ สนทะเล กระทิง โพทะเล จิกทะเล ยอป่า หูกวาง สะแก พืชพื้นล่างได้แก่ เตยทะเล สลัดใด หนามเค็ด เป็นต้น

3 สังคมพืชบนหน้าผาหินปูน เป็นสังคมพืชที่มีลักษณะพิเศษ พบบริเวณเทือกเขาและหน้าผาหินปูนพรรณพืชมักมีขนาดเล็ก และเจริญเติบโตช้า จัดเป็นพืชที่ทนทานต่อความแห้งแล้งได้ดี พรรณไม้ที่พบได้แก่ หวาย เป้ง ไผ่รวก สบู่เลือด จันทน์ผา จันทน์แดง โพเขา ไทร มันหมู ตับเต่า ขาไก่ และเถาวัลย์ชนิดต่างๆ เป็นต้น

4 ป่าดงดิบ เป็นสังคมพืชไม่ผลัดใบ พื้นป่ามักรกทึบด้วยไม้พื้นล่างและลูกไม้มักพบในบริเวณที่มีฝนตกชุกและสม่ำเสมอ เกือบตลอดปี พบทั้งบนแผ่นดินและบนเกาะประมาณ 4.8 ตารางกิโลเมตร พรรณไม้ที่สำคัญได้แก่ ตะเคียน ตะแบก จำปา นนทรี เคี่ยม มังตาล ยูง กะบาก ไข่เขียว บุนนาค ตาเสือ และหวายต่างๆ

ชนิดและประเภทของสัตว์ป่า

1 สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ประกอบด้วย ลิงแสม กระรอกหลากสี หนู ค้างคาวแม่ไก่เกาะ ค้างคาวกินแมลง เป็นต้น

2 นก ประกอบด้วย นกยางทะเล นกยางเปีย นกยางกรอก นกยางเขียว นกปากซ่อมหางพัด นกอีก๋อยเล็ก นกกระเต็นน้อยธรรมดา นกอัญชันอกเทา นกกวัก นกชายเลนปากแอน นกนางนวลแกลบท้ายทอยดำ นกกะปูดใหญ่ นกตบยุงหางยาว นกออก นกแอ่นกินรัง เป็นต้น

3 สัตว์เลื้อยคลาน ประกอบด้วย งูเหลือม เหี้ย และตะกวด เป็นต้น
 
สิ่งอำนวยความสะดวก
สิ่งอำนวยความสะดวก ได้แก่ ที่ทำการอุทยานแห่งชาติชั่วคราว ป้ายสื่อความหมาย และสถานที่กางเต็นท์ที่เกาะทองหลางและเกาะกุลา หากต้องการรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อสอบถามได้ที่ ส่วนอุทยานแห่งชาติทางทะเล สำนักอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ กรมป่าไม้ จตุจักร กรุงเทพฯ 10900 โทร. (02) 5612918-21

 
 
ข้อมูลท่องเที่ยว
ข้อมูลจังหวัด จ.ชุมพร
โรงแรม ที่พัก โรงแรม ที่พัก
ร้านอาหาร ร้านอาหาร
ของฝาก ที่ระลึก ของฝาก ที่ระลึก
แหล่งท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยว
เทศกาล ประเพณี เทศกาล ประเพณี
กิจกรรม กิจกรรม
เที่ยวตามฤดู เที่ยวตามฤดู

แหล่งท่องเที่ยวอุทยานฯ
 


@ Copyright. 2001 - 2019. All Right Reserved
เลขที่ 11 ซ.รามคำแหง 24 แยก 34 หัวหมาก บางกะปิ กรุงเทพฯ 10240. Tel. 02-300-4791 , Fax. 02-300-4314. อีเมล์ : sunny@triptourthai.com