ทริป ทัวร์ ไทย dot com ทริป ทัวร์ ไทย dot com
 
ทริป ทัวร์ ไทยHome
ทริป ทัวร์ ไทยแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม
ทริป ทัวร์ ไทยท่องเที่ยว 76 จังหวัด
ทริป ทัวร์ ไทยเทศกาลประจำเดือน
ทริป ทัวร์ ไทยท่องเที่ยวตามฤดุ
  ทริป ทัวร์ ไทยหน้าร้อน
  ทริป ทัวร์ ไทยหน้าฝน
  ทริป ทัวร์ ไทยหน้าหนาว
ทริป ทัวร์ ไทยกิจกรรมท่องเที่ยว
ทริป ทัวร์ ไทยโรงแรม ที่พัก
ทริป ทัวร์ ไทยร้านอาหารแนะนำ
ทริป ทัวร์ ไทยบริษัททัวร์
ทริป ทัวร์ ไทยเบอร์โทรศัพท์
ทริป ทัวร์ ไทยรถยนต์ เครื่องบิน รถไฟ
ทริป ทัวร์ ไทยเพิ่มข้อมูล | แนะนำเรา
 
ทาสีบ้าน
" P A I N T  'n  B U I L D "

ทาสีบ้าน

ทาสีห้องคอนโด

ทาสีบ้าน

ทาสีห้องคอนโด

ทาสีบ้าน

ทาสีห้องคอนโด

painting service in bangkok

ต้องการ ทาสีบ้าน   ทาสีห้องคอนโด   ทาสีบ้าน
  ทาสีบ้าน  ทาสีห้องคอนโด 
painting service in bangkok โทรเลย!! .   โทร. 02-300-4791
  click  " P A I N T  'n  B U I L D "

หางาน อมตะนคร หางาน อมตะซิตี้ หางานนิคม หางานนิคมอมตะ
ทาสีบ้าน
MRThaiPaint.com

สี toa  สีราคาถูก  สีทีโอเอ  ร้านขายสี  ขายสี  ร้านสี   สี toa  สีราคาถูก  สีทีโอเอ  ร้านขายสี  ขายสี  ร้านสี  
click เลย !!
:. advertisement  
PaintandBuild.com : ทาสีบ้าน   ทาสีห้องคอนโด   ทาสีบ้าน   ทาสีห้องคอนโด  painting service in bangkok  
AmataJOBS.com : หางาน อมตะนคร  หางานนิคม  หางาน อมตะซิตี้  หางานนิคมอมตะ  หางาน อมตะนคร  หางานนิคม  หางาน อมตะซิตี้  หางานนิคมอมตะ 
SiamPainter.com : รับเหมาทาสี  ทาสีตึก   ทาสีหอพัก   ทาสีอาคารสูง   ทาสีโรงแรม  ทาสีโรยตัว   ช่างทาสี  ช่างสี  
MRThaipaint.com : สี toa สีราคาถูก สีทีโอเอ ร้านขายสี ขายสี ร้านสี  สีทาบ้าน 
สนใจโฆษณา โทร. 02-300-4791

อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ::: เพชรบูรณ์


อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้าตั้งอยู่บนรอยต่อของสามจังหวัด คือ อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก และอำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ มีเนื้อที่ประมาณ 191,875 ไร่ ประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติ เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม 2527 เป็นพื้นที่ที่มีธรรมชาติแปลกและสวยงาม ทั้งยังเป็นดินแดนแห่งประวัติศาสตร์ เป็นยุทธภูมิที่สำคัญอันเนื่องจากความขัดแย้งของลัทธิและแนวความคิดทางการเมือง อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้าจึงเป็นอุทยานแห่งชาติเพียงแห่งเดียวในประเทศไทยที่รักษาไว้ซึ่งประวัติศาสตร์ของการสู้รบ และความสวยงามทางธรรมชาติที่สมบูรณ์

 
สภาพภูมิประเทศ และ ภูมิอากาศ
โดยทั่วไปเป็นเทือกเขาสลับซับซ้อน ประกอบด้วยยอดภูเขาที่สำคัญ คือ ภูแผงม้า ภูขี้เถ้า ภูลมโล ภูหินร่องกล้า โดยมีภูลมโลเป็นยอดเขาที่สูงที่สุด สูงประมาณ 1,664 เมตร จากระดับน้ำทะเล รองลงมาคือ ภูหินร่องกล้า ซึ่งมีความสูงประมาณ 1,614 เมตร เทือกเขาเหล่านี้จะมีความสูงลดหลั่นลงไปจากด้านทิศตะวันออกไปทางทิศตะวันตก และเป็นแหล่งกำเนิดของแม่น้ำหลายสาย เช่น ลำน้ำไซ ห้วยหลวงใหญ่ เป็นต้น

ภูหินร่องกล้ามีลักษณะภูมิอากาศคล้ายภูกระดึงและภูหลวง เนื่องจากมีความสูงระดับไล่เลี่ยกัน อากาศจะหนาวเย็นเกือบตลอดปี โดยเฉพาะในฤดูหนาวอุณหภูมิจะต่ำมาประมาณ 0-4 องศาเซลเซียส มีหมอกคลุมทั่วบริเวณ ส่วนฤดูร้อนอากาศจะเย็นสบาย ฝนตกชุกในฤดูฝน อุณหภูมิเฉลี่ยทั้งปีประมาณ 18-25 องศาเซลเซียส
 
การเดินทาง
ถ้ายึดเอาเส้นทางจากกรุงเทพเป็นหลัก สามารถใช้ได้ 2 เส้นทางคือ

เส้นทางแรก จากกรุงเทพ ไปตามทางหลวงหมายเลข 1 ผ่านจังหวัดสระบุรีถึงพุแค ระยะทางประมาณ 130 กิโลเมตร ต่อด้วยทางหลวงหมายเลข 21 ผ่านจังหวัดเพชรบูรณ์ ถึงอำเภอหล่มเก่า ระยะทางประมาณ 270 กิโลเมตร ต่อด้วยทางหลวงหมายเลข 2331 ถึงที่ทำการอุทยาน ระยะทางประมาณ 65 กิโลเมตร

เส้นทางที่สอง เดินทางจากกรุงเทพ ถึงตัวเมืองจังหวัดพิษณุโลก(ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1 ถึงนครสวรรค์ แล้วต่อด้วยทางหลวง หมายเลข 117 สู่พิษณุโลก) แล้วต่อด้วยทางหลวงหมายเลข 12 เส้นทางพิษณุโลก-นครไทย ระยะทางประมาณ 68 กิโลเมตร จะถึงสามแยกบ้านแยง แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าสู่อำเภอนครไทย ก่อนถึงอำเภอนครไทยประมาณ 6 กิโลเมตร ให้เลี้ยวขวาไปยังอุทยาน ระยะทางประมาณ 30 กิโลเมตร

สำหรับผู้ที่เดินทางโดยไม่ใช้รถส่วนตัว แนะนำให้ใช้เส้นทางสายที่สอง เพราะจะมีรถประจำทางเส้นทางพิษณุโลก-นครไทย วิ่งเป็นประจำ แล้วค่อยไปต่อรถสองแถวที่อำเภอนครไทย ขึ้นไปยังอุทยานอีกทีหนึ่ง

อนึ่ง ช่วง 10 กิโลเมตรสุดท้าย ที่จะขึ้นไปยังอุทยาน จะเป็นทางลาดชันมากโดยตลอด จึงไม่แนะนำให้นำรถบัสและ รถที่มีน้ำหนักมากขึ้นลง เพราะอาจจะเกิดอุบัติเหตุได้

นอกจากการเดินทางทางรถยนต์แล้ว ยังสามารถเดินทางโดยทางเครื่องบินไปลงที่พิษณุโลกได้อีกทางหนึ่ง

จากพิษณุโลก โดยสารรถยนต์ไปตามเส้นทางพิษณุโลก-หล่มสัก ระยะทาง 68 กิโลเมตร ก็จะถึงสามแยกบ้านแยง แล้วเดินทางเช่นเดียวกับเส้นทางที่สอง

เส้นทางระหว่างพิษณุโลก-เพชรบูรณ์ -ขอนแก่น (ทางหลวงหมายเลข 12) เป็นเส้นทางการท่องเที่ยวที่น่าสนใจเส้นทางหนึ่ง นอกจากจะมีความงดงาม ที่ตัดผ่านเทือกเขาที่สลับซับซ้อนแล้ว ยังเป็นที่ตั้งของอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง นอกจากนี้ยังมีเส้นทางที่เข้าสู่เขาค้อและไร่บีเอ็น ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมากแห่งหนึ่ง และหากไปตามเส้นทางหลวงหมายเลข 12 นี้ต่อไปอีก ก็จะเป็นที่ตั้งของ อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว อีกด้วย
 
พันธ์ไม้และสัตว์ป่า
อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ปกคลุมด้วยป่าไม้ 3 ชนิด คือ ป่าเต็งรัง ป่าดิบเขา และป่าสนเขา ป่าเต็งรังเป็นป่าที่ขึ้นในพื้นที่ระดับต่ำบริเวณเชิงเขา พื้นดินเป็นดินที่ขาดความอุดมสมบูรณ์ค่อนข้างแห้งแล้ง พันธุ์ไม้ที่พบได้แก่ เต็ง รัง พะยอม เหียง ตะคร้อ พลวง ฯลฯ ส่วนป่าดิบเขาจะขึ้นในบริเวณเขาสูง ซึ่งมีปริมาณน้ำฝนค่อนข้างมาก อากาศชื้น เป็นป่ารกทึบพันธุ์ไม้ที่พบเห็นทั่วไป ได้แก่ ก่อเดือย ก่อหัวหมู อบเชย ทะโล้ ส่วนไม้พื้นล่าง ได้แก่ หวายปาล์มชนิดต่างๆ สำหรับป่าสนเขาเป็นป่าบนที่ราบหลังภู มีสนสองใบและสนสามใบขึ้นปะปนกัน แต่ส่วนใหญ่เป็นสนสองใบ บางแห่งอยู่รวมกันเป็นป่าสนกว้างขนาดใหญ่

นอกจากนี้ยังพบพันธุ์กล้วยไม้ป่า ดอกไม้ป่าหลายชนิดขึ้นอยู่ตามลานหิน เช่น เอื้องม้าวิ่ง เอื้องตาเหิน เอื้องคำหิน เอื้องสายสามสี ซ้องนางคลี่ เหง้าน้ำทิพย์ กุหลาบขาว กุหลาบแดง ฟองหิน รวมทั่งมอส เฟิร์น ไลเคน และตะไคร่ชนิดต่างๆ ซึ่งในช่วงปลายฤดูฝนต่อฤดูหนาว ดอกไม้ป่าเหล่านี้จะออกดอกบานสะพรั่งมีสีสันงดงามมาก

ในอดีต อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า มีสัตว์ป่าหลายชนิด เช่น เสือ กวาง เก้ง กระจง นกชนิดต่างๆ ครั้นต่อมาเมื่อกลายเป็นแหล่งอาศัยของคนจำนวนมาก และยังเคยเป็นสมรภูมิแห่งการสู้รบมาก่อน สัตว์ป่าต่างๆจึงถูกล่าเป็นอาหารเสียมาก ในปัจจุบันไม่พบสัตว์ป่าขนาดใหญ่อาศัยอยู่เลย คงพบแต่นกบางชนิดเท่านั้น
 
สิ่งอำนวยความสะดวก
1.ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว
เป็นสถานที่ให้คำแนะนำและให้ข้อมูลข่าวสารของอุทยาน ทางด้านประวัติศาสตร์และสถานที่ท่องเที่ยว (อนึ่ง ปัจจุบัน ทางอุทยานได้จัดเทศกาลกุหลาบขาว ในช่วงเดือนพฤษภาคม ของแต่ละปี ซึ่งจะมีกุหลาบขาว ที่ขึ้นตามแหล่งท่องเที่ยวในอุทยานบานในช่วงนี้)

2.ร้านสวัสดิการ
เป็นแหล่งที่ขายสินค้าที่จำเป็นสำหรับนักท่องเที่ยว เช่น อาหารแห้ง เครื่องดื่ม สินค้าอุปโภคต่างๆ รวมทั้ง สินค้าที่ระลึกด้วย

3.ร้านอาหาร
ขอแนะนำส้มตำแครอทของร้านอาหารบนที่ทำการอุทยาน ซึ่งเรื่องราวของส้มตำแครอทนั้นมีตำนานมาจากกองกำลัง ทหารไทยที่ไปร่วมรบในสงครามเวียตนาม ใช้แครอทแทนมะละกอเนื่องจากไปร่วมรบกับทหารสหรัฐที่เขามีแครอทเป็นสะเบียงอาหารจำนวนมาก หาได้ง่ายกว่ามะละกอนั่นเอง จากบ้านไปนานทนกินอาหารแบบอเมริกันไม่ได้ จึงเกิดการพลิกแผลงด้วยประการเช่นนี้

บนอุทยาน มีร้านอาหารไว้บริการนักท่องเที่ยวหลายร้านด้วยกัน สามารถรองรับนักท่องเที่ยวจำนวนมากได้

อัตราค่าธรรมเนียมต่างๆ

1.ค่าธรรมเนียมรายบุคคล
1.1 ผู้ใหญ่ คนละ 20 บาท
1.2 เด็ก นักเรียน นักศึกษา คนละ 10 บาท

2.ค่าธรรมเนียมสำหรับยานพาหนะ
2.1 รถจักรยาน คันละ 10 บาท
2.2 รถจักรยานยนต์ คันละ 20 บาท
2.3 รถยนต์ส่วนบุคคลหรือรถยนต์บรรทุก ขนาดไม่เกิน 1 ตัน คันละ 40 บาท
2.4 รถยนต์โดยสารขนาดบรรทุกไม่เกิน 50 คน คันละ 60 บาท
2.5 รถยนต์โดยสารขนาดบรรทุกเกิน 50 คน คันละ 100 บาท


 
 
ข้อมูลท่องเที่ยว
ข้อมูลจังหวัด จ.เพชรบูรณ์
โรงแรม ที่พัก โรงแรม ที่พัก
ร้านอาหาร ร้านอาหาร
ของฝาก ที่ระลึก ของฝาก ที่ระลึก
แหล่งท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยว
เทศกาล ประเพณี เทศกาล ประเพณี
กิจกรรม กิจกรรม
เที่ยวตามฤดู เที่ยวตามฤดู

แหล่งท่องเที่ยวอุทยานฯ
 


@ Copyright. 2001 - 2019. All Right Reserved
เลขที่ 11 ซ.รามคำแหง 24 แยก 34 หัวหมาก บางกะปิ กรุงเทพฯ 10240. Tel. 02-300-4791 , Fax. 02-300-4314. อีเมล์ : sunny@triptourthai.com